Thứ 3, 26/01/2021 - 18:34

Việt Nam cam kết thúc đẩy phát triển bền vững

Trong thông điệp về phát triển của khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Khóa họp 75 Ủy ban Kinh tế, Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hợp quốc (ESCAP) diễn ra từ ngày 27-31/5, tại Thái Lan, tổ chức Liên Hợp Quốc nhận định, vấn đề bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, nước sạch, việc làm bền vững và tăng trưởng kinh tế vẫn đang là những thách thức lớn. 

Theo Bộ Ngoại giao, Khóa họp 75 Ủy ban Kinh tế, Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc (ESCAP) cấp Bộ trưởng có chủ đề “Trao quyền cho người dân, bảo đảm tính bao trùm và bình đẳng” dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ, Chủ tịch khóa họp 75 Ủy ban ESCAP.

viet nam cam ket thuc day phat trien ben vung
Đại sứ Nguyễn Hải Bằng phát biểu tại khóa họp75 Ủy ban ESCAP

Tham dự Khóa họp này có hơn 550 đại biểu từ 46/53 quốc gia thành viên, đoàn đại biểu Việt Nam do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan, Nguyễn Hải Bằng dẫn đầu đã tham dự Khoá họp.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinoza và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã gửi thông điệp đánh giá khu vực châu Á Thái Bình Dương thời gian qua đã đạt nhiều tiến bộ trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 (chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc), nhất là trên các lĩnh vực giáo dục, năng lượng, giảm nghèo... Tuy nhiên, hiện vấn đề bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, nước sạch, việc làm bền vững và tăng trưởng kinh tế vẫn đang là những thách thức lớn.

Do vậy, theo đại diện Liên Hợp Quốc, mong muốn khu vực là đầu tư hơn nữa vào vấn đề xã hội, cải cách thể chế nhằm thúc đẩy tính bao trùm với sự tham gia và hợp tác chặt chẽ từ trung ương tới địa phương, giữa các nước trong khu vực, liên khu vực và trên toàn cầu.

Chủ tịch ESCAP Khoá 75, Bộ trưởng Ngoại giao Mông cổ Damdin Tsogtbaatar cho rằng, tăng trưởng kinh tế không đồng nghĩa với việc xã hội trở nên bình đẳng hơn, đặc biệt trong bối cảnh khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện đang là nơi có tăng trưởng kinh tế nhanh nhất, nhưng khoảng cách giàu nghèo lại ngày càng lớn. Để ứng phó với thách thức này, ông Damdin Tsogtbaatar nhấn mạnh, cần phải tập trung vào ba yếu tố: giáo dục, việc làmbền vững và lương phù hợp với mức sống.

Còn Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký điều hành ESCAP bà Armida Salsiah Alisjahbana cho hay, các quốc gia thành viên phải có quyết tâm chính trị trong việc chia sẻ trách nhiệm, và để đảm bảo tính bao trùm và bình đẳng, phải đặt con người làm trung tâm khi hoạch định chính sách.

Với chủ đề “Trao quyền cho người dân và bảo đảm tính bao trùm và bình đẳng", phát biểu tại cuộc họp, trưởng đoàn Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh, mặc dù hơn 80% người nghèo cùng cực tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đã thoát nghèo, nhưng khoảng cách khoảng cách giàu nghèo giữa các nhóm lại ngày càng tăng, khiến nhiều người vẫn bị “bỏ lại phía sau”.

Do đó, để trao quyền, bảo đảm tính bao trùm và bình đẳng, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cho rằng, các quốc gia cần cải cách chính sách và các dịch vụ công, khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào quá trình hoạch định chính sách, nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống giáo dục, các khoá đào tạo và các cơ hội việc làm; đảm bảo mọi người dân đều có quyền tiếp cận giáo dục với chi phí hợp lý; tăng cường an sinh và bảo hiểm xã hội cũng như các dịch vụ y tế.

Đối với Việt Nam, theo Đại sứ Nguyễn Hải Bằng Việt Nam luôn chủ động, tích cực thực hiện Chương trình nghị sự 2030, đặc biệt thông qua việc lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào các chương trình, Kế hoạch Hành động quốc gia. Đến nay, Việt Nam đã đạt được một số kết quả đáng kể như: Giảm tỷ lệ nghèo đa chiều quốc gia từ 9,9% năm 2015 xuống dưới 7% vào năm 2017; tỉ lệ người có bảo hiểm y tế đạt 86,4% vào năm 2017; hơn 99% số hộ gia đình có điện vào năm 2016.

Đạt được những kết quả tích cực trên, theo Đại sứ Nguyễn Hải Bằng là do Việt Nam luôn đặt người dân làm trung tâm, thúc đẩy bình đẳng và đảm bảo tính bao trùm trong suốt quá trình hoạch định chính sách từ trung ương tới địa phương. “Với tư cách là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình phát triển bền vững trên thế giới nói chung và tại khu vực châu Á Thái Bình Dương nói riêng”- Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cho hay.

Hoa Quỳnh

Nguồn:congthuong.vn Copy link
Tin tức liên quan