Thứ 4, 25/04/2018 - 11:50

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam- Cộng hòa Czech

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 8/6/2017 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chiều 6/6, tại Hà Nội, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến dự và chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Czech.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  dự và chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Czech

Diễn đàn do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Czech và Đại sứ quán Czech tại Hà Nội tổ chức, với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, Việt Nam và Czech có mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời. Nền kinh tế của hai nước đang phát triển với nhịp độ cao và cùng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới và khu vực. Điều đó tạo cơ hội thuận lợi để đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Năm 2016, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Czech đạt gần 250 triệu USD. Về đầu tư, đến hết năm 2016, Czech có 36 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với số vốn đăng ký hơn 100 triệu USD. Đầu tư của Việt Nam sang Czech có 4 dự án với số vốn hơn 5 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực bất động sản. Kết quả nói trên là rất đáng khích lệ nhưng vẫn còn rất thấp so với tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước.

Dự kiến năm 2018, Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU sẽ chính thức có hiệu lực. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, Hiệp định mang tính chất lịch sử và có ý nghĩa chiến lược này sẽ mở ra bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU  nói chung cũng như với Czech nói riêng. Quan hệ hợp tác, kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn còn nhiều dư địa để phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chính phủ Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Czech trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Czech có thế mạnh như năng lượng, khai khoáng, hạ tầng và phương tiện giao thông, cơ khí chế tạo, công nghiệp môi trường, công nghiệp quốc phòng và trang thiết bị bệnh viện và dạy nghề…

Cũng tại Diễn đàn, Tổng thống Czech Milos Zeman cho biết, cộng đồng người Việt tại Czech đã được công nhận là dân tộc thiểu số của Czech và được hưởng mọi quyền lợi như người Czech. Ông khẳng định: “Czech sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang kinh doanh và làm ăn lâu dài tại Czech trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Czech có nhu cầu”.

Doanh nghiệp hai bên ký kết văn bản hợp tác 

Tại Diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, doanh nghiệp hai bên đã ký kết 7 văn bản hợp tác và biên bản ghi nhớ với tổng giá trị gần 25 triệu USD.

Theo Nguyễn Hường - Báo Công Thương điên tử

Tin tức liên quan