Thứ 7, 23/06/2018 - 03:26

PV GAS: Tiếp tục được Forbes Việt Nam vinh danh

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp tục trở thành một trong những thương hiệu được Forbes Việt Nam công bố có trong Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất (Top 50) năm 2017.

Bảng xếp hạng được Forbes Việt Nam lựa chọn các công ty niêm yết đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất theo từng lĩnh vực, có cổ phiếu đang được giao dịch trên Sàn Giao dịch TP. Hồ Chí Minh (HSX) và sàn Hà Nội (HNX). Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của 5 năm liên tiếp giai đoạn 2012 - 2016.

 

 

 

 

Về phương pháp tính, Forbes xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Những công ty đang thua lỗ hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 300 tỷ đồng; các công ty con hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại. Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: Tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận; tỷ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2012 - 2016. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes được sự hỗ trợ của Công ty Chứng khoán Bản Việt. Ở vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: Thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững. Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu sẽ bị loại.

50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn HSX và HNX, tương đương tỷ lệ năm trước. Tuy nhiên, do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt gần 735.000 tỷ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt gần 79.500 tỷ đồng, tăng 49% so với danh sách năm trước. Trong đó, PV GAS với mã giao dịch GAS là một trong những doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận đứng vào hàng cao nhất Top 50 trong nhiều năm qua.

Ngành xây dựng, bất động sản xuất hiện nhiều đại diện do năm qua, thị trường bất động sản giao dịch sôi động. Thị trường chứng khoán diễn biến khả quan và việc tái cơ cấu ngành ngân hàng bước sang năm thứ 6 với một số chuyển biến tích cực khiến đại diện lĩnh vực này tăng trong bảng xếp hạng. Trong khi đó, xuất - nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh khiến nhiều công ty trong ngành phụ trợ như logistics đạt kết quả kinh doanh khả quan.

So với 4 lần thực hiện trước đây, danh sách năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới, như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỷ USD. “Một số lĩnh vực nguyên vật liệu hàng hóa như cao su, dầu khí… chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh” - bà Nguyễn Lan Anh - Thư ký tòa soạn Forbes Việt Nam - cho biết. Bên cạnh PV GAS, ngành dầu khí có thêm một đại diện lọt vào danh sách này là Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) - doanh nghiệp mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đang sở hữu 35% vốn điều lệ.

 

Ngân Vũ - Theo Báo Công Thương Điện Tử

Tin tức liên quan