Thứ 4, 25/04/2018 - 11:55

Khơi thông xuất khẩu: Rào cản và giải pháp

Kể từ khi Việt Nam mở cửa đến nay, xuất khẩu đã dần trở thành mũi nhọn và trụ đỡ cho nền kinh tế khi sản xuất trong nước chưa thực sự lớn mạnh. Chương trình truyền hình “Hội nhập: Thách thức và cơ hôi” phát sóng ngày 24 tháng 5 đã đặt ra câu hỏi: Nhà nước đã có những chính sách gì để tạo điều kiện thúc đẩy xuất khẩu và những rào cản, khó khăn nào đang cản trợ sự lớn mạnh của những doanh nghiệp xuất khẩu và tiến trình đi lên của xuất khẩu trong thời gian qua.

Là khách mời đầu tiên trong chương trình, PGS. TS. Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam, cho rằng: “Doanh nghiệp Việt Nam không phải chỉ có tiềm năng mà là khả năng phát triển thực tế. Tuy nhiên, những khả năng đó đang bị hạn chế trước hết là bởi những thủ tục do bộ máy Nhà nước tạo ra. Theo ông, chúng ta cần phải giảm bớt những thủ tục rườm rà, không cần thiết để giải thoát cho doanh nghiệp để từ đó doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả hơn”.

Chia sẻ với MC Xuân Dung, PGS. TS. Nguyễn Hữu Dũng rất hoan nghênh việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định rằng năm 2017 sẽ là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bởi theo ông, giảm chi phí cho doanh nghiệp sẽ tạo tâm lý thoải mái cho doanh nghiệp, từ đó, tạo cho doanh nghiệp sức mạnh, động lực để phát triển mạnh mẽ hơn.

Với tư cách là khách mời thứ hai của chương trình, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, đã thẳng thắn chia sẻ những phương hướng chính trong lĩnh vực xuất khẩu của Bộ Công Thương. Về khía cạnh thị trường, Bộ tiếp tục hướng phát triển chủ đạo là đàm phán và thực hiện những Hiệp định Thương mại tự do song phương cũng như đa phương, coi đây là công cụ mở cửa thị trường rất hữu hiệu trong thời điểm hiện nay. Về khía cạnh mặt hàng, chính sách mặt hàng cũng đã có những sự thay đổi lớn, mà rõ nét nhất chính là mặt hàng gạo.

Trước tình hình phát triển mạnh mẽ của internet và những sàn giao dịch online hiện nay, theo lời ông Trần Thanh Hải, Bộ Công Thương đã có định hướng triển khai sàn giao dịch vietnamexport.com để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, công cụ này vẫn chưa hoàn toàn phát huy được thế mạnh của mình khi các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật và đồng thời chưa biết tới cũng như chưa tin tưởng thực sự vào các phương tiện kinh doanh online như vậy.

Cũng theo ông Hải, môi trường pháp lý, chính sách cho hoạt động xuất khẩu đã có nhiều cải thiện thông thoáng hơn kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO và ban hành luật Thương mại. Những chính sách để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu đã được ban hành rất kịp thời trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng hướng vào từng mặt hàng cụ thể thay vì những chính sách điều hành chung trong những năm trước.

Gỡ bỏ rào cản, tiếp sức cho các doanh nghiệp xuất khẩu là chủ trương lớn và đúng đắn của Chính phủ, thế nhưng để chủ trương thực sự phát huy trong thực tế thì cần phải quán triệt thực hiện từ chính các cấp nhỏ nhất trong hệ thống công vụ và cả các bộ ngành để tạo môi trường thực sự thông thoáng và thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.

Chương trình “Hội nhập: Thách thức và Cơ hội” được phát sóng vào khung giờ 22h45 – 23h15, Thứ tư hàng tuần với thời lượng 30 phút /1 số. Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam PVGas – CTCP.

PV

 

Tin tức liên quan