Thứ 5, 04/03/2021 - 00:09

Australia là thị trường xuất khẩu tiềm năng của doanh nghiệp miền Trung

Sáng ngày 6/6, tại Đà Nẵng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) phối hợp với Tiến Thịnh International tổ chức Hội thảo giao thương Việt Nam - Australia với sự tham dự của gần 100 đại biểu là các doanh nghiệp (DN) Australia và các DN xuất khẩu đến từ các tỉnh miền Trung (Việt Nam) để tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Hội thảo tạo cơ hội cho doanh nghiệp 2 bên tìm kiếm đối tác mới

Trao đổi tại hội thảo, DN Australia đánh giá cao sự phát triển năng động cũng như tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng tại Việt Nam, trong đó không thể bỏ qua công nghiệp và các ngành dịch vụ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế.

Ông Gary Dawes - Cố vấn cấp cao về xúc tiến thương mại Hiệp hội DN New South Wales cho rằng, miền Trung (Việt Nam) có những sản phẩm xuất khẩu thế mạnh như thủy sản, giày da, linh kiện điện tử, dầu thô… đây chính là những sản phẩm mà thị trường Australia đang cần. “Kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - Australia năm 2017 đạt 6,46 tỷ USD, tăng hơn 20% so với năm 2016, tuy vậy, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Australia với các tỉnh miền Trung (Việt Nam) còn rất khiêm tốn. Australia là đất nước có nhu cầu tiêu dùng cao, vì vậy dư địa và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp miền Trung vào Australia là rất lớn”, ông Gary Dawes nói.

Ông Gary Dawes phát biểu tại hội thảo

Theo ông Gary Dawes, hoạt động giao thương giữa Việt Nam - Australia thời gian qua luôn có những bước tiến nhanh và bền vững một phần quan trọng nhờ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) đã có hiệu lực và phát huy lợi thế trong việc cắt giảm các dòng thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu vào các quốc gia thành viên của FTA. Đặc biệt là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, cà phê, hạt điều, máy vi tính, điện thoại, sản phẩm điện tử, dệt may, giày dép... phần lớn thuế nhập khẩu vào Australia đều được cắt giảm về 0% vào năm 2020.

Đại diện đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Australia cũng lưu ý, các DN Việt Nam muốn xuất khẩu thành công sang thị trường Australia cần đáp ứng các quy định chung về nhập khẩu của nước sở tại cũng như cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tính trước các rủi ro có thể gặp phải như vận chuyển, kiểm dịch, hải quan, hoặc các vấn đề pháp lý. Ngoài ra, DN Việt Nam muốn kinh doanh tại Australia cần phải lưu ý đến văn hóa ứng xử khi kinh doanh với người Australia….

Các doanh nghiệp đến từ các tỉnh miền Trung (Việt Nam) đã có buổi kết nối trực tiếp với các DN Australia

Ông Lê Thanh Tùng - Giám đốc Công ty Tiến Thịnh International cho biết, hiện có rất nhiều DN Việt Nam kinh doanh thành công tại Australia, nổi bật là trong kinh doanh nông sản. Bên cạnh đó, rất nhiều DN xuất khẩu Việt Nam đã tìm được những đối tác kinh doanh tại Australia như trong dệt may, giày dép, thủy sản, linh kiện điện tử. Hội thảo sẽ là cầu nối hữu hình kết nối giao thương DN 2 quốc gia, giúp các DN tìm kiếm đối tác mới và mở rộng thị trường kinh doanh, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo bà Trương Thị Kim Ánh - Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng, Australia là thị trường lớn, có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thuộc lĩnh vực may mặc, giày dép, đồ gỗ, thủy sản, hạt điều… Với mức thu nhập bình quân đầu người cao (khoảng 50.000 USD/năm), đây thực sự là thị trường có sức mua lớn và đầy tiềm năng đối với DN Việt Nam nói chung và DN miền Trung nói riêng. Riêng tại Đà Nẵng, hiện có khoảng hơn 10 DN có hoạt động xuất khẩu sang thị trường Australia, tập trung vào các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, hải sản, may mặc, điêu khắc đá; có khoảng 3-4 DN Australia đang đầu tư và hoạt động có hiệu quả ở các lĩnh vực giáo dục, dịch vụ.

Việt Nam - Australia hiện là đối tác toàn diện tăng cường. Tại cuộc gặp trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Thủ tướng hai quốc gia đã nhất trí sẽ sớm đưa mối quan hệ Việt Nam - Australia lên đối tác chiến lược với mục tiêu kim ngạch thương mại 2 chiều sẽ đạt 10 tỷ USD trong thời gian tới.

Tin tức liên quan